Trong 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu các loại rau, quả đạt hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ và nếu không có gì thay đổi thì cả năm nay sẽ đạt khoảng 1,4 tỉ đô la Mỹ, cao nhất từ trước đến nay.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trung bình mỗi tháng xuất khẩu rau quả khoảng 120 triệu đô la Mỹ và năm nay xuất khẩu rau quả có thể mang về cho Việt Nam khoảng 1,4 tỉ đô la Mỹ. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay.
Người dân đang phân loại bưởi da xanh trước khi đem đi bán. Ảnh: Kinh Luân
Ông Nguyễn Văn Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết, chỉ qua 10 tháng ngành rau quả đã đạt kế hoạch mà Bộ Công Thương đặt ra cho cả năm nay. Năm 2013, xuất khẩu rau quả đạt mốc trên 1 tỉ đô la Mỹ. Còn năm 2012 được 827 triệu đô la Mỹ.
Tuy xuất khẩu rau quả có mức tăng trưởng mạnh nhưng số liệu thống kê cho thấy, rau quả Việt Nam vẫn còn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc với 1/3 giá trị xuất khẩu mỗi năm; tiếp đến là các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan...
Theo Vinafruit, ngoài việc có thêm nhiều loại hàng trái cây tươi được các nước Mỹ, Úc, Hàn Quốc chấp nhận vì đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì giá trị xuất khẩu những năm qua tăng còn do các doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư vào chế biến sâu ở dạng sản phẩm đóng hộp đông lạnh.
Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều sản phẩm tươi khi xuất qua các thị trường như Trung Quốc, EU ít nhiều bị cảnh báo về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng quy định.
Mới đây, EU đã tăng tần suất kiểm tra lên 20% để phân tích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đối với thanh long Việt Nam. Tuy nhiên, theo Vinafruit, trong 10 thị trường xuất khẩu có giá trị lớn nhất của Việt Nam trong năm nay, thì các nước EU chiếm giá trị không lớn, chỉ có Hà Lan với kim ngạch 30 triệu đô la Mỹ, xếp thứ 5 trong tốp 10 thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam. Vì thế, trong trường hợp lượng rau quả xuất khẩu sang thị trường EU có giảm sút vẫn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kim ngạch xuất khẩu rau quả hai tháng cuối năm của Việt Nam.
Nguồn: TBKTSG Online